7 สิ่งต้องรู้ ถ้าจะเป็น แม่ค้าออนไลน์

แม่ค้าออนไลน์

อยากเป็นแม่ค้าออนไลน์ต้องรู้อะไรบ้าง ทำยังไงบ้าง

       ในปัจจุบัน เราจะเห็นได้ว่าเรามีการซื้อขายกันทางออนไลน์มากขึ้น จะซื้อจะกินอะไรเพียงแค่สั่งผ่านมือถือ ไม่ต้องออกไปซื้อเอง ของก็มาส่งถึงหน้าบ้าน มันช่างสะดวกจริงๆใช่มั้ยเพื่อนๆ อีกอย่างนึงนะเห็นมั้ยล่ะทุกวันนี้แม่ค้าออนไลน์ก็เพิ่มมากขึ้นทุกวี่ทุกสัน เพราะมันเป็นงานที่ง่าย ไม่ต้องตั้งหน้าร้าน สามารถขายที่บ้านได้ ประหยัดเวลาในการเดินทาง ร้านจะเปิดเวลาไหนก็ได้แล้วแต่อยากจะขาย ลูกค้าสามารถสั่งของได้24ชั่วโมง มีแค่อินเตอร์เน็ตกับมือถือก็คือได้มาแล้ว1อาชีพ และยังสะดวกทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ 

       แต่ก่อนที่จะมาขายของออนไลน์ได้นั้นมันก็ต้องมีการเรียนรู้กันบ้างในระดับนึงเนอะ ไม่งั้นทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้าของขายไม่ได้ขึ้นมาก็ขาดทุนกันหมดพอดี ซึ่งหากใครที่กำลังสนใจอาอาชีพพ่อค้าหรือแม่ค้าออนไลน์กันอยู่นั้น วันนี้เรามีความรู้ดีๆเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของการขายของออนไลน์มาแชร์เพื่อนๆกันจ้า

  1. คิดว่าจะขายอะไรดี

ก่อนจะขายของพวกแกก็ต้องคิดก่อนันดับแรกเลยว่าแกจะขายอะไร โดยของที่จะนำมาขายก็ต้องดูกลุ่มลูกค้าด้วยว่าเหมาะกับใคร แต่ถ้าอยากขายให้ได้ยอดดีๆสมัยนี้ต้องเน้นไปที่กลุ่มวัยรุ่น เพราะพวกนางช้อปปิ้งออนไลน์เก่งซะเหลือเกิน แต่ละวันพัสดุมาจอดหน้าบ้านไม่เคยขาดสายเเลยก็ว่าได้

  • ตั้งงบในการลงทุน

เลือกสินค้าที่จะขายเสร็จก็ต้องเตรียมสต้อกของจ้า โดยเราก็ต้องตั้งเงินทุนไว้ ครั้งแรกก็ลงทุนไม่ต้องเยอะมาก เพราะเราไม่รู้ผลตอบรับในอนาคต ลงทุนทีละน้อยจะไม่เสียใจภายหลังแน่นอนจ้า อีกอย่างนะสมัยนี้มีช่องทางมากมาย เช่นหากเราอยากขายเสื้อผ้าออนไลน์ ก็จะมีแหล่งสินค้าราคาถูกมากมายที่สินค้าคุณภาพดี และเหมาะกับแม่ค้าออนไลน์อย่างเราเช่น ตลาดโรงเกลือ ตลาดสำเพ็ง หรือประตูน้ำ มีสินค้าให้เลือกมากมายในราคาส่ง ยังไงก็ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันดูนะเพื่อนๆ

  • ทำการตลาดตามช่องทางโซเซียล

เมื่อมีของมาขายแล้วก็เปิดร้านได้เลยจ้า ซึ่งเราก็ต้องโปรโมทสินค้าของเราในช่องทางต่างๆ เช่น เฟสบุ๊ค ไลน์ ใอจี และอื่นๆอีกมากมาย โดยการโปรโมทก็คือการโพสต์นั่นเอง คือโพสต์สินค้าของเราพร้อมรายละเอียดต่างๆของสินค้า เพิ่มแคปชั่นที่น่าสนใจดึงดูดลูกค้า หรือจัดโปรโมชั่นที่น่าสนใจให้ลูกค้าได้ตัดสินใจซื้อสินค้าของเรา โดยแม่ค้าออนไลน์ต้องขยันโพสต์ แรกๆอาจจะยังไม่มีคนสวนใจแต่ห้ามท้อเด็ดขาด นานๆไปก็มีคนสนใจและเราก็จะขายของได้อย่างแน่นอน รอรับยอดแบบปังๆจ้า

  • การบริการลูกค้า

แม่ค้าออนไลน์ที่ดีต้องบริการลูกค้าได้ทั่วถึง และทำให้เข้าประทับใจมากที่สุดโดยช่องทางการสื่อสารนั่นก็คือช่องแชทหรือกล่องข้อความ ต้องใช้ภาษาที่น่ารักกับลูกค้า และต้องให้คำแนะนำอย่างเต็มที่ ถ้าลูกค้าไม่เข้าใจตรงไหนก็อย่าวีนใส่เค้านะแก ท่องไว้ เงิน เงิน เงิน การบริการที่ดีจะซื้อใจลูกค้าไปแล้ว50%นะคะเธอ

ช่องทางการจ่ายเงิน แม่ค้าออนไลน์
  •  ช่องทางการชำระเงิน

ช่องทางการชำระเงินต้องอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากที่สุด ควรมีช่องทางการชำระเงินแบบหลากหลาย ทั้งแบบโอน และบริการเก็บเงินปลายทาง เพราะความสะดวกของลูกค้าแต่ละคนย่อมต่างกัน

  • บริการจัดส่ง

สิ่งส่งเร็วยิ่งดี เราต้องขยันในการแพ็คของเพื่อไปส่งให้ลูกค้าได้รวดเร็วที่สุด ไม่ให้พวกเค้าต้องรอนาน แจ้งเลขพัสดุให้ลูกค้าทุกครั้งเพื่อให้เขามั่นใจว่าจะได้รับของ และระบบขนส่งก็ต้องเลือกแบบดีๆมีประสิทธิภาพ มั่นใจได้ว่าของของลูกค้าจะไม่สูญหายและเสียหาย

  • บริการหลังการขาย

หากเรามีบริการหลังการขายที่ดี เชื่อว่าลูกค้าส่วนใหญ่ต้องติดดใจในสินค้าและบริการจนกลับมาซื้อซ้ำอย่างแน่นอน นี่แหละคือสิ่งที่จะทำให้แม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายสามารถขายยองทำยอดได้ทะลุเป้า และขายได้อย่างยั่งยืน