8 เคล็ดลับถ่ายรูปสินค้า ยังไงให้ลูกค้าสนใจร้านเรา

8 เคล็ดลับถ่ายรูปสินค้า

การขายสินค้าในช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์  ใบปลิว หรือภาพโฆษณา การถ่ายภาพถือว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อการซื้อของลูกค้า ดังนั้นตั้งบริษัทใหญ่ๆ จึงต้องมีการจ้างช่างภาพมืออาชีพมาถ่ายสินค้าโดยเฉพาะ  ดังนั้นในวันนี้ดิฉันจะมาสอนวิธีการถ่ายภาพสินค้าของคุณให้ดูสวยงาม โดดเด่น และสามารถดึงดูดลูกค้าของคุณได้ โดยไม่จำเป็นต้องจ้างช่างภาพ

  1. ถ่ายภาพให้เห็นสินค้าชัดเจนและเก็บรายละเอียดของสินค้า

          การถ่ายภาพให้ลูกค้าเห็นสินค้าของเราอย่างชัดเจนนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่นำเสนอลูกค้าได้ดีที่สุดว่าเราต้องการจะขายอะไร และการที่เราถ่ายให้เห็นรายละเอียดเล็กๆของสินค้านั้น ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายตรงๆ หรือการถ่ายภาพแบบมาโคร ก็จะทำให้เราสามารถเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้

2. ลองถ่ายภาพมุมใหม่ๆ

การถ่ายภาพสินค้านั้น สินค้าส่วนใหญ่มักจะถ่ายด้วยการวางตั้งไว้บนโต๊ะ หรือถือไว้ในมือ ซึ่งหากเราลองถ่ายภาพโดยใช้มุมใหม่ๆ เช่นการแขวนไว้บนสิ่งของ หรือวางสินค้ากลับทิศทาง การถ่ายแบบดังกล่าวจะทำให้สินค้าของคุณดูน่าสนใจขึ้น

3. พื้นหลังของภาพควรเกี่ยวข้องกับสินค้าที่เราต้องการขาย

          พื้นหลังของภาพถ่ายถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในการถ่ายภาพ เพราะหากสินค้าเราสวย สินค้าเราน่าซื้อ แต่พื้นหลังภาพถ่ายเป็นภาพที่ไม่น่ามอง คุณคิดว่าลูกค้าจะซื้อสินค้าของคุณหรือไม่ ดังนั้นภาพพื้นหลังควรเกี่ยวข้องกับสินค้าที่ขาย เช่น ถ้าคุณต้องการขายอุปกรณ์แคมปปิ้ง พื้นหลังของคุณอาจจะเป็นโต๊ะทำอาหาร หรือผ้าปูจำลองให้เห็นการใช้งาน เป็นต้น

4. การถ่ายภาพไม่จำเป็นต้องโฟกัสสินค้าเต็มๆชิ้นเสมอไป

          การถ่ายภาพสินค้าแบบที่ไม่ได้โฟกัสที่สินค้าเต็มๆ แต่ไปโฟกัสที่บริเวณอื่นของชิ้นสินค้าแทน เพื่อสร้างความสนใจและน่าค้นหากับตัวสินค้าได้

5. การมีแสงมีเงาช่วยเพิ่มความสวยงามของภาพ

          การมีแสงที่มุมหนึ่งในภาพ โดยการที่มีเงาสะท้อน จะทำให้สินค้าของเราดูลึกลับ และสามารถดึงดูดผู้คนให้จ้องมองภาพของเราเพิ่มมากขึ้น

6. เฉดสีของภาพต้องได้

          การถ่ายภาพสินค้าให้น่าสนใจนั้น เราควรต้องคำนึงถึงเฉดสีของภาพด้วย เช่น หากคุณขายสินค้าจำพวกเสื้อผ้า เฉดสีของภาพจะต้องไม่ทำให้สีของเสื้อผ้าเปลี่ยนแปลงไป

7. มีพร็อพประกอบภาพ

          การมีพร็อพประกอบภาพ เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าสามารถนึกถึงวิธีการใช้งานของสินค้าได้ง่ายขึ้น ดังนั้นพร็อพประกอบภาพจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการถ่ายภาพสินค้า

8. การถ่ายภาพสินค้าต้องคำนึงถึงการจัดองค์ประกอบ

          เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายรูปทุกชนิด ไม่ว่าคุณจะใช้เทคนิคจุดตัด 9 ช่อง หรือเทคนิคกฎ 3 ส่วน ก็สามารถทำให้ภาพสินค้าของคุณเด่นขึ้นมาได้