9 เทคนิคถ่าย ภาพเสื้อผ้า ให้ดูแพงเพิ่มมูลค่าให้เสื้อผ้า

9 เทคนิคถ่าย ภาพเสื้อผ้าให้ดูแพง

คุณเคยเข้าเว็บไซต์ขายเสื้อผ้าออนไลน์ แล้วพบกับเสื้อผ้าที่ดูหรู ดูราคาแพง ดูน่าซื้อ ทั้งๆที่ราคาจริงๆก็ไม่ได้สูงมากไหมคะ คนขายมีเทคนิคยังไงในการถ่าย ภาพเสื้อผ้า ให้เสื้อผ้าดูดีขนาดนี้ วันนี้เราจะมาสอนทุกคนเรื่องนี้กันค่ะ

ถ่ายภาพเสื้อผ้าให้ดูดี
photo : Amanda Vick, unsplash.com
  1. การถ่ายภาพให้ดูดีจะต้องมีการโฟกัสเสื้อผ้าที่คมชัด 

          เมื่อคุณเลือกซื้อเสื้อผ้า แล้วพบว่าร้านแรกมีภาพเสื้อผ้าที่คมชัด กับร้านที่ 2 ที่ขายเสื้อผ้าชนิดเดียวกันแต่ภาพเสื้อผ้ากับแตก และไม่เหมือนของจริง ถ้าเป็นคุณคุณจะเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ร้านไหน ใช่ค่ะ ก็คงซื้อจากร้านแรก และนี่คือตัวอย่างที่แสดงให้ถึงความสำคัญของการถ่ายภาพแบบโฟกัสเสื้อผ้า หากเสื้อผ้าของคุณเป็นเสื้อผ้าขนาดเล็ก คุณอาจจะใช้เลนส์มาโครในการช่วยทำให้ภาพเสื้อผ้าของคุณมีโฟกัสและดูคมชัดยิ่งขึ้น

การปรับรูรับแสงให้แคบลงจะทำให้เสื้อผ้าของเราเด่นขึ้น 

ถ่ายภาพเสื้อผ้ากับนางแบบ แสงธรรมชาติ
cr photo: OSPAN ALI , unsplash.com

2. แสงธรรมชาติทำให้เสื้อผ้าของเราดูดี

การใช้แสงธรรมชาติแทนแสงไฟประดิษฐ์นั้น จะช่วยทำให้ภาพเสื้อผ้าที่เราถ่าย มีความนุ่มนวล และน่ามอง ยิ่งถ้าเป็นแสงที่ลอดผ่านม่านลูกไม้ด้วย จะทำให้ภาพดังกล่าวดูทดียิ่งขึ้น 

จัดเสื้อผ้า รองเท้าให้ดูดี
cr photo: Gabrielle Henderson , unsplash.com
จัดก่อนถ่ายภาพเสื้อผ้า รองเท้า

3. ควรจัดวางแสงอย่างไรให้เสื้อผ้าดูสวยขึ้น 

หากคุณไม่ชอบที่จะถ่ายเสื้อผ้าด้วยแสงธรรมชาติ คุณอาจจะใช้แสงไฟในการช่วยเพิ่มความสว่างให้กับเสื้อผ้า โดยการวางไฟนั้นคุณต้องคิดให้ถี่ถ้วนว่าคุณจะวางไว้ที่มุมไหน ตรงกลาง หรือมุม 45 องศา เพราะภาพที่ได้จะแตกต่างกัน 

4. ใช้รูรับแสงที่แคบ จะช่วยให้ภาพคมชัดขึ้น

          การปรับดูแสงให้แคบลง จะช่วยในการแก้ปัญหาในกรณีที่ระยะโฟกัสแคบ นอกจากจะทำให้ภาพของเราเห็นรายละเอียดดีคมชัดแล้ว ยังสามารถทำให้ภาพดูดีขึ้น

H.F.E. studio, unsplash.com

5. อุปรกรณ์ช่วยจัดแสง ที่ทำให้เหมือน ถ่ายภาพในสตูดิโอ 

          การใช้อุปกรณ์ช่วยจัดแสงถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ไวขึ้น เนื่องจากเราไม่จำเป็นต้องไปเตรียมพื้นหลังสำหรับถ่ายภาพ เพียงแค่คนมีอุปกรณ์เข้ามาช่วยไว้ใช้ในระหว่างถ่ายเสื้อผ้าให้ดูดี

6. ขาตั้งกล้องช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น 

การมีขาตั้งกล้องช่วยในการถ่ายภาพเสื้อผ้านั้น จะทำให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งในการวาง หรือแก้ไขลักษณะการวางสิ่งของ หรือองค์ประกอบของภาพได้ง่าย เพราะคุณสามารถดูภาพจาก live view ของกล้อง 

cr photo: Flaunter, unsplash.com

7. ถ่ายภาพเสื้อผ้าในหลายๆมุม

          การถ่ายภาพเสื้อผ้าในหลายๆมุม จะทำให้ภาพดังกล่าวมีความแปลก และน่าสนใจกว่าการถ่ายมุมเดียว นอกจากนี้ยังทำให้ลูกค้าของเราเห็นเสื้อผ้าของเราในมุมอื่นๆอีกด้วย 

8. ภาพพื้นหลังช่วย ให้โฟกัสเสื้อผ้า

          การถ่ายภาพแล้วให้โคนโฟกัสเสื้อผ้านั้นมีหลายวิธี ซึ่งวิธีง่ายๆอีกวิธีหนึ่งที่คนนิยมใช้กันคือ การทำพื้นหลังให้เป็นสีเดียว เช่น สีขาว หรือ สีดำ เพื่อที่จะทำให้เสื้อผ้าของเราดูโดดเด่นขึ้น

9. ถ่ายฉากหลังด้วยกำแพงโบเก้ทำให้ภาพของเราดูหรูขึ้นมาทันตา

กำแพงโบเก้คือ การที่เรานำแผ่นอลูมิเนียมมาขย้ำและวางเป็นฉากพื้นหลังของเสื้อผ้า เพื่อให้ภาพของเราดูหรู และดูแพงขึ้น เพราะ จะทำให้เราเห็นพื้นหลังระยิบระยับ นอกจากนี้พื้นหลังแบบโบ้เก้จะต้องทำการตั้งค่าให้รูรับแสงให้กว้างๆด้วย

บทความอื่นๆที่คนสนใจ