5 สูตรที่ต้องรู้เกี่ยวกับการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

5 สูตรต้องรู้ สร้างธุรกิจ

หลายคนส่วนใหญ่ฝันที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง  อยากจะเป็นนายของตัวเอง และทำในสิ่งที่ตัวเองรักนั้นไม่ใช่เรื่องยาก และจะทำให้ประสบความสำเร็จก็ต้องรู้เทคนิคโดยเทคนิคเหล่านี้ก็เปรียบเสมือนเข็มทิศ  ช่วยลดระยะเวลาและนำพาเราไปสู่เป้าหมายความสำเร็จ

แต่อย่างว่าการทำธุรกิจก็ไม่ใช่เรื่องง่ายจำเป็นที่จะต้องใช้ทั้งพลังงาน ความกล้า และเวลา ที่สำคุณตัวคุณต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง  สำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจวันนี้เรามี 5  สูตรที่ต้องรู้เกี่ยวกับการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ มาแนะนำกัน  ซึ่งทั้ง 5 สูตรที่ต้องรู้ที่ว่กันนั้นมีดังต่อไปนี้

  1. เริ่มต้นทำทีละอย่างหรือทีละธุรกิจ ลองสังเกตง่ายๆนักธุรกิจหลายคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่  เขาจะไม่ทำธุรกิจหลายๆอย่างพร้อมกัน เขาจะเริ่มต้นจาดธุรกิจอย่างเดียวก่อน  โดยจะไม่สมีความซ้ำซ้อน และจะโฟกัสในการธุรกิจที่อยู่ตรงหน้าให้ประสบความสำเร็จ  ฉะนั้นในฐานะนักธุรกิจใหม่ คุณเองก็ควรจะเริ่มต้นทีละอย่าง เพราะในการทำธุรกิจมันไม่ใช่แฟชั่นที่จะสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ
  2. มีความเข้าใจในธุรกิจที่จะลงทุนเริ่ม อย่างเช่นการทำธุรกิจการทำร้านอาหาร สิ่งแรกที่จะต้องลงมือทำเป็นสิ่งแรก คือ ต้องลองเป็นลูกจ้างเขาก่อน  ควรที่จะเลือกร้านอาหารเล็กๆที่ประสบความสำเร็จ จะได้ทำการศึกษาและมีประสบการณ์เกี่ยวกับระบบการบริหารร้านอาหาร  เนื่องจากการเข้าไปศึกษาธุรกิจเล็กๆ จะทำให้ได้เรียนรู้วิธีหลักของการบริการ เทคนิคในการดึงดูดความสนใจของลูกค้า การดูแลพนักงาน รวมทั้งแนวคิดในการดำเนินกิจการ  เพราะการที่เราได้ไปสัมผัสกับสิ่งๆนั้นด้วยตัวเองเราจะถือว่าเป็นการเรียนรู้ทางลัด ทั้งนี้ก็เพราะมันจะทำให้ตัวคุณเองนั้นมีประสบการณ์ที่จะนำไปประยุกต์เพื่อสร้างธุรกิจในฝันได้
  3. เรื่องของการวางแผนการเงิน การวางแผนที่ดีจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้ แต่อย่ามัวแต่จะวางแผนจนไม่ได้ลงมือทำให้เกิดขึ้นจริง เพราะประสบการณ์ในเรื่องของธุรกิจจะได้มาก็ต่อเมื่อลงมือทำมันด้วยตัวเองเท่านั้น  แต่อย่างไรก็ดีสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณฝันไม่เป็นอย่างที่หวัง ก็คือ การมีเงินทุนไม่เพียงพอที่จะเริ่ม  เพราะฉะนั้นแล้วก่อนที่จะเริ่มทำธุรกิจ ให้ลองถามตัวเองสักนิดว่าเราควรมีเงินทุนเริ่มต้นเท่าไหร่และเพียงพอหรือไม่ในการทำธุรกิจ  และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องทำ คือ การเลือกทำในธุรกิจจากสิ่งที่เราถนัดและเป็นธุรกิจที่เรามีเงินใช้ในการลงทุนเพียงพอ
  4. เรื่องของการสรรหาทีมงานที่เหมาะสมกับสถานะของธุรกิจ เราคนเดียวอาจจะไม่มีความสามารถในการสร้างธุรกิจได้ก็จริง แต่หากเมื่อไรที่คุณมีทีมที่แข็งแกร่ง คุณก็สามารถที่จะประสบความสำเร็จได้เร็วและยิ่งใหญ่เช่นกัน  เป็นที่รู้กันดีว่านักธุรกิจทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องการเพื่อนร่วมทีม ต้องการผู้เชี่ยวชาญในเรื่องที่ตัวเองไม่ถนัด คุณเองก็เช่นกัน  คุณจะต้องประเมินว่าคนแบบไหนที่ต้องการที่จะนำมาร่วมทำงาน เพื่อเติมเต็มในส่วนที่ขาดและช่วยสร้างธุรกิจ
  5. มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและไม่ย่อท้อ เป็นเรื่องปกติในการทำธุรกิจย่อมต้องเจออุปสรรค  บางคนโชคไม่ดีอาจเจอมาก ส่วนบางคนที่โชคดีก็เจอน้อย แต่นั่นก็ไม่ใช่ตัวชี้วัดความสำเร็จ และต้องยอมรับว่าการทำธุรกิจอาจจะไม่ได้เป็นไปตามแผนที่คาดการณ์ไว้  แต่ในฐานะของผู้เริ่มต้นธุรกิจ คุณจำเป็นที่จะต้องโฟกัสกับปัจจัยที่สามารถควบคุมได้และตั้งใจลงมือทำสิ่งเหล่านั้นอย่างต่อเนื่อง  สูตรสุดท้ายนี้สำคัญ เพราะทำทั้งหมดแล้ว แต่ขาดข้อนี้ไปในการทำ 5 สูตรที่ต้องรู้เกี่ยวกับการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จก็อาจจะทำให้ธุรกิจนั้นไม่ประสบความสำเร็จได้

เรามักจะได้ยินเรื่องราวของนักธุรกิจหน้าใหม่ที่ประสบความสำเร็จและได้รับการชื่นชม  ซึ่งหลายคนก็อยากที่จะเป็นเช่นนั้น แต่จากสถิติพบว่า  คนที่ทำธุรกิจสตูดิโอประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในช่วงระยะเวลาอันสั้นนั้นมีไม่มาก  แต่ส่วนใหญ่จะทดลองทำครั้งแล้วครั้งเล่าต่างเพื่อหาประสบการณ์  และเขาจะมุ่งมั่นตั้งใจทำ  พยายามทำซ้ำแล้วซ้ำอีกกว่าที่จะประสบความสำเร็จ  เพราะฉะนั้นแล้วหากคุณต้องการทำธุรกิจก็ต้องให้ประสบความสำเร็จก็จะต้องมีความอดทน และต้องสู้กับปัญหาที่เกิดขึ้น  ส่วนธุรกิจที่ล้มเหลวหรือไม่ประสบความสำเร็จนั้นก็มีผลมาจากเจ้าของธุรกิจเหนื่อยกับปัญหาที่เกิดขึ้นและไม่มีความอดทนในเรื่องของการทำธุรกิจ
แนะนำบทความ
5 เทคนิค เลือกกล่องถ่ายรูปสินค้า

Summary
Review Date
Reviewed Item
บทความแนะนำสำหรับคนที่กำลังตั้งตัว
Author Rating
41star1star1star1stargray