5 สูตรที่ต้องรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจอาหารคลีน

ในปัจจุบันต้องยอมรับการหลายคนหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพกันเป็นจำนวนมาก  ยิ่งเป็นเรื่องของอาหารด้วยต้องบอกว่า อาหาร“คลีนฟู้ด”  ถือว่าเป็นอันดับต้น ๆ ที่คนรักสุขภาพหันมาให้ความสนใจ ด้วยเหตุนี่เองจึงทำให้คนที่ทำธุรกิจอาหารอยู่แล้วหรือหลายคนที่กำลังมองหาธุรกิจเป็นของตัวเองหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับอาหาร หรือจะเรียกว่าโหนก็แสก็คงไม่แปลก


วันนี้ทางเราจึงมีแนวทางการทำธุรกิจ อาหาร “คลีนฟู้ด” (Clean Food) มาแบ่งปันกัน   โดยมี 5 สูตรที่ต้องรู้ ดังต่อไปนี้

  • สูตรที่ 1 เรื่องของรสชาติต้องอร่อย อาหารที่รสชาติไม่อร่อยก็ไม่มีคนซื้อ ต่อให้เป็นสายสุขภาพก็ยังไม่ซื้อเลย หรือซื้อไปแล้วไม่รู้ว่าจะทานได้หรือเปล่า เพราะฉะนั้นสูตรที่ 1 เรื่องของรสชาติจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญใน 5 สูตรที่ต้องรู้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก  หากอาหารอร่อยรับรองว่าลูกค้าต้องติดใจ บอกต่อปากต่อปาก ทำให้ขายดีอย่างแน่นอน

 

  • สูตรที่ 2 เรื่องของวัสดุ เครื่องปรุง  บรรจุภัณฑ์ต้องสะอาด เรื่องความอร่อยอย่างเดียวไม่พอ ต้องสะอาด มีกระบวนการในการเลือกวัสดุ ผัก ปลา หมู ไก่ เนื้อ  ฯลฯ ตลอดจนถึงวิธีการจัดเก็บ ขั้นตอนการปรุงอาหาร และพื้นที่ในการประกอบอาหาร เพราะถ้าหากมีหนูผ่าน หรือมีแมลงสาบออกมาวิ่งก็คงไม่มีใครอยากซื้อหรืออยากจะเข้าร้าน  นอกจากนี้แล้วภาชนะที่นำมาใส่อาหารจะต้องสะอาด ไม่เลอะเทอะ หรือ มีความเสี่ยงที่จะเป็นสารก่อให้เกิดมะเร็ง

 

  • สูตรที่ 3 เรื่องของเมนูต้องมีให้เลือกหลากหลาย  ถ้าทำทานเองก็ทำแค่ไม่กี่เมนูก็คงไม่มีใครว่า แต่เมื่อไรที่ต้องการเปิดเป็นกิจการ ต้องมีเมนูอย่างน้อย 5-10 เมนู  เพื่อที่จะให้ลูกค้าได้เลือกซื้อเลือกทานในแบบที่ตัวเองชอบ เพราะบางคนไม่ชอบทานปลา แต่ชอบทานไก่  หรือบางคนเอาเฉพาะผัก  ด้วยความหลากหลายของเมนูภายใมนร้านจะเพิ่มโอกาสในการขาย และสามารถเพิ่มกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าได้

  • สูตรที่ 4 เรื่องของการบริการใกล้หรือไกลก็ส่งไปให้ถึง ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ร้านอาหาร “คลีนฟู้ด” มีทั้งที่แบบที่มีหน้าร้านและไม่มีหน้าร้าน ขายผ่านทางออนไลน์  สิ่งสำคัญนอกจากเรื่องของทำเลแล้ว นั้นก็คือ การบริการแบบ Delivery  เพราะในปัจจุบัน ประเภทของผู้ให้บริการ Delivery มีจำนวนมากเพียงแค่เลือกให้เหมาะกับตัวเอง  อาจจะเป็นส่งเอง  หรือ    วินมอเตอร์ไซต์ หรือ ใช้บริการ application ที่ก็ได้  ส่วนในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการส่งถ้าไม่ไกลจากจุดที่เราอยู่ก็ให้บริการได้  หรืออาจจะแจ้งว่าส่งให้ฟรีหากสั่งครบตามเงื่อนไข  ส่วนที่ไกลออกไปอาจจะคิดค่าบริการเพิ่ม

 

  • สูตรที่ 5 เรื่องของการถ่ายรูปให้สวย ใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์  สูตรนี้เป็น 1 ใน 5 สูตรที่ต้องรู้ที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าอย่างอื่นเลย  เนื่องจากยอดขายจะขายได้หรือประสบความสำเร็จนั้นก็ขึ้นอยู่ที่กระบวนการในการทำ PR หรือประชาสัมพันธ์  โดยรูปสินค้าต้อง “อร่อยตา” เห็นแล้วชวนให้ต้องลองทาน  อาจจะต้องลงทุนสักหน่อยในการจัดหาStudio หาตากล้องมีฝีมือดีมาช่วยในการจัดฉาก วางองค์ประกอบต่าง ๆ ให้เวลาที่ถ่ายออกมาแล้วดู “น่าทาน”  เมื่อได้รูปแล้วก็ถึงขั้นตอน บอกเล่าเรื่องราวความอร่อยผ่านรูป ไปยังสื่อออนไลน์ต่างๆทั้ง Facebook,Intragram ,Line ฯ พยายามส่งสื่อไปในทุกช่องทาง

ถ้าไม่อยากถ่ายเอง สามารถติดต่อช่างภาพที่สตูได้ครับ Line: sushimean 

เป็นอย่างไรกันบ้าง พอจะเป็นเห็นแนวทางในการทำธุรกิจอาหารคลีนกันแล้วหรือยัง   ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร  เน้นในส่วนของอะไรบ้าง เมื่อรู้กันแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณเองจะต้องลงมือเริ่มทำได้แล้ว และที่สำคัญอยากจะฝากบอกไว้ว่า “หากเจอปัญหาอุปสรรคใดๆ อย่าพึ่งท้อ  อย่าพึ่งทิ้งกลางทาง เพราะความสำเร็จในการประกอบธุรกิจต่างๆนั้นอาจจะต้องใช้ระยะเวลา”